Thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiện nay, uống thuốc tránh thai là biện pháp tránh thai được khá nhiều chị em lựa chọn. Đây là phương pháp rất phổ biến và hiệu quả nhưng để tìm được một loại thuốc tránh thai an toàn và sử dụng đúng cách không hề đơn giản. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn những điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai.

1 Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai là gì?
Thuốc ngừa thai

Thuốc tránh thai là loại thuốc uống có chứa hormone làm thay đổi cơ chế hoạt động của cơ thể và ngăn ngừa sự thụ thai. Các kích thích tố có trong thuốc sẽ kiểm soát buồng trứng và tử cung. Đây là dạng thuốc kết hợp giữa oestrogen và progesterone để tránh sự rụng trứng.

2 Các loại thuốc tránh thai hiệu quả nhất hiện nay.

Hiện nay, có hai dạng thuốc tránh thai là:

3 Cách sử dụng thuốc tránh thai đúng cách

Cách sử dụng thuốc tránh thai đúng cách

3.1 Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

  • Thuốc tránh thai Rigevidon: Tác dụng của loại thuốc tránh thai này là ức chế quá trình rụng trứng, nhờ vậy ngăn cản quá trình thụ thai. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng trong việc điều hòa kinh nguyệt, hạn chế đau bụng kinh. Bắt đầu dùng thuốc từ ngày thứ năm của chu kì kinh nguyệt, dùng liên tục theo chiều mũi tên kí hiệu trên vỉ thuốc, mỗi ngày 1 viên vào 1 khung giờ nhất định. Uống hết 21 viên màu trắng chuyển sang uống 7 viên màu đỏ, uống liên tục như vậy cho đến khi bạn không còn có ý định tránh thai.
  • Thuốc tránh thai Marvelon: Đây là loại thuốc chỉ gồm 21 viên với cách dùng như sau: Uống viên đầu tiên trong ngày thứ nhất trong chu kì kinh nguyệt, uống lần lượt và liên tục cho đến khi hết 21 viên thì ngưng 7 ngày và lại tiếp tục vỉ thuốc tiếp theo cho đến khi không còn ý định tránh thai.
  • Thuốc tránh thai Newlevo: Với các chị em mới sinh hoặc cho con bú thì đây là một loại thuốc tránh thai lý tưởng. Dùng thuốc từ ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt, mỗi ngày uống 1 viên cho đến hết 28 ngày và lặp lại chu kỳ tương tự.

Tuy nhiên, trong khoảng 14 ngày đầu sử dụng, thuốc sẽ chưa phát huy hiệu quả tránh thai triệt để, bạn nên áp dụng một vài biện pháp tránh thai phụ, để đảm bảo hiệu quả tránh thai tốt nhất.

Nếu sử dụng thuốc tránh thai vào giữa hoặc cuối chu kỳ thì nên áp dụng thêm những biện pháp tránh thai khác.

3.2 Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

  • Thuốc tránh thai Mifepriston ( Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h) : Đây là loại thuốc tránh thai có tác dụng trong khoảng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục, uống càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng tốt. Để tránh bị ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này thì chỉ nên sử dụng 2 lần trong 1 tháng.

  • Thuốc tránh thai Happynor ( Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h): Là thuốc tránh thai chỉ có 2 viên, bạn sẽ uống viên thuốc đầu tiên trong 72 giờ sau khi quan hệ và sau 12 giờ bạn sẽ uống viên thứ 2. Loại thuốc này sẽ làm biến đổi nội mạc tử cung và ngăn chặn sự làm tổ của bào thai trong tử cung.

4 Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

Tác động của thuốc tránh thai phụ thuộc vào ngày uống thuốc trong chu kỳ của người phụ nữ. Nếu uống thuốc vào ngày đầu của chu kỳ, chị em sẽ được bảo vệ trong suốt thời kỳ.

Nếu phụ nữ bắt đầu uống vào giữa chu kỳ hoặc gần sát với ngày rụng trứng, thuốc sẽ không có đủ thời gian để phát huy hiệu lực. Do đó, chị en sẽ có nguy cơ mang thai cao.

4.1 Một số chú ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

– Bắt đầu uống từ ngày thứ 1 của vòng kinh (ngày bắt đầu ra kinh).

– Uống 1 viên mỗi ngày.

– Uống vào thời gian nhất định.

– Uống liền 1 mạch và hết vỉ này sang vỉ khác đến khi không còn nhu cầu tránh thai nữa (đó là vỉ 28 viên).

Đối với vỉ 21 viên thì chị em nên uống thứ tự theo mũi tên in trên vỉ và hết vỉ thì ngưng 7 ngày rồi uống vỉ tiếp theo.

4.2 Những lưu ý khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng trong các trường hợp quan hệ tình dục không an toàn.
  • Khác với thuốc tránh thai hàng ngày (uống hàng ngày và uống vào một giờ nhất định), thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp có quan hệ tình dục mà không được bảo vệ.
  • Loại thuốc tránh thai này có chứa hormone nữ progestin hormone. Tuy nhiên, hàm lượng kích thích tố progestin trong thuốc tránh thai khẩn sẽ cấp cao hơn nên ngay lập tức nó có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng và tránh dẫn tới thụ thai.
  • Xét về thời gian tác dụng thì có loại thuốc có tác dụng trong 36 giờ, có loại tác dụng trong vòng 72 giờ. Nếu dùng loại 36 giờ thì chị em cần uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi có quan hệ tình dục mà không bảo vệ. Tương tự, hiệu quả tránh thai của thuốc sẽ có tác dụng trong 5 ngày nếu bạn dùng loại thuốc 72 giờ.

Lưu ý: Nên uống thuốc càng gần thời điểm quan hệ tình dục càng tốt vì lúc đó thuốc hoạt động tốt hơn và khả năng tránh thai sẽ càng cao.

Bên cạnh sử dụng thuốc tránh trai để tránh mang thai ngoài ý muốn thì tránh thai bằng bao cao su cũng được đông đảo các cặp đôi áp dụng. Bên cạnh việc tránh thai hiệu quả, sử dụng bao cao su khi quan hệ còn giúp bạn phòng chống việc lây nhiễm bệnh xã hội nguy hiểm. Hiện nay, nhà thuốc Uyên Trang đã và đang trở thành địa chỉ cung cấp dòng bao cao su chính hãng đến với khách hàng. Xem chi tiết tại đây:

https://nhathuocuyentrang.com/danh-muc/thiet-bi-y-te/bao-cao-su

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thắc mắc thuốc tránh thai là gì, có những loại thuốc tránh thai nào, cách sử dụng như thế nào đúng cách? Nếu còn có vấn đề cần giải đáp, vui lòng liên hệ tới hotline 0868.900.269 – 0938.895.700 để nhân viên tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *